Sàn nâng hạ thủy lực: Thành phần cấu tạo chi tiết

Sàn nâng hạ thủy lực - Sàn nâng thủy lực (Dock Leveler) được lắp đặt tại kho nhà máy

Sàn nâng hạ thủy lực hay dock leveler, sàn nâng tự động,…là thiết bị hỗ trợ xe nâng trong quá trình bốc xếp hàng hóa lên thùng container. Thiết bị này có cấu tạo tương đối đơn giản, gồm 2 phần chính: phần khung cơ khí và phần hệ thống thủy lực.

Sàn nâng hạ thủy lực là gì?

Sàn nâng hạ thủy lực hay sàn nâng thủy lực, sàn nâng tự động, dock leveler, dock nâng hàng,…là thiết bị cơ khí, có khả năng nâng hạ giúp xe nâng lên/xuống, ra vào trực tiếp thùng container để làm nhiệm vụ bốc xếp hàng.

Đây là thiết bị cơ khí được lắp đặt trong các nhà máy sản xuất, các kho xưởng, bến bãi,…hay một số vị trí khác có xe vận chuyển hàng hóa lớn ra vào liên tục với tần suất cao.

Sở hữu khả năng nâng hạ linh hoạt, tạo độ dốc kết nối sàn kho và sàn thùng container, độ bền lớn, dock leveler được đông đảo khách hàng sử dụng. Nhờ đó, quá trình bốc xếp hàng hóa cũng trở nên nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và đạt hiệu suất cao.

Xem thêm thông tin kỹ thuật về sàn nâng thủy lực tại đây >>> https://tudonghoa88.com/san-nang-thuy-luc-tan-phat

Sàn nâng hạ thủy lực - Sàn nâng thủy lực (Dock Leveler) được lắp đặt tại kho nhà máy
Sàn nâng thủy lực (Dock Leveler) được lắp đặt tại kho nhà máy

Thành phần cấu tạo sàn nâng hạ thủy lực

Sàn nâng thủy lực có cấu tạo không quá phức tạp, gồm 2 phần chính:

 • Phần khung cơ khí: chắc chắn với khả năng chịu lực tốt
 • Phần hệ thống thủy lực: là bộ phận chính giúp sàn nâng có thể hoạt động và vận hành.

Cụ thể như sau:

Phần khung cơ khí

Khung cơ khí sàn nâng thủy lực (dock leveler) được chế tạo từ thép chịu lực. Nhờ đó, sàn nâng đảm bảo chắc chắn và an toàn, đồng thời độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lớn.

Về thành phần cấu tạo, phần khung cơ khí dock leveler bao gồm:

 • Mặt sàn nâng: Đây là bộ phận để xe nâng di chuyển lên/xuống thùng container. Do đó, phần mặt sàn cần đảm bảo chắc chắn, khả năng chịu lực tốt và tính an toàn cao. Thông thường mặt sàn nâng sẽ được sản xuất từ thép chịu lực nhập khẩu có độ dày từ 6-8mm.
 • Tấm chắn 2 bên: Đây là bộ phận có vai trò bảo vệ hố bê tông (hố dock), không để cho vật lạ, đất, đá rơi vào trong hố khi sàn nâng hoạt động. Đồng thời, tấm chắn 2 bên này còn được tích hợp với cảm biến chống kẹt, đảm bảo an toàn cho người vận hành trong quá trình sử dụng thiết bị.
 • Lip sàn nâng thủy lực: Lip sàn nâng là bộ phận mở ra giúp sàn nâng kết nối chắc chắn với đuôi xe chở hàng, hỗ trợ xe nâng di chuyển an toàn lên/xuống thùng container.
Sàn nâng hạ thủy lực - Cấu tạo phần khung cơ khí sàn nâng thủy lực
Cấu tạo phần khung cơ khí sàn nâng thủy lực

Hệ thống thủy lực

Nếu phần khung cơ khí có chức năng bảo vệ, đảm bảo an toàn thì hệ thống thủy lực là bộ điều khiển, giúp sàn nâng có thể hoạt động và vận hành, thực hiện khả năng nâng hạ, điều chỉnh độ cao phù hợp giúp xe nâng có thể di chuyển trực tiếp từ kho lên cont và ngược lại.

Hệ thống nâng hạ thủy lực đầy đủ của 1 sàn dock sẽ bao gồm:

 • Xilanh/Piston thủy lực: Bao gồm 1-2 xilanh chính, giúp nâng hạ toàn bộ dock và 1 xilanh phụ đóng mở lip.
 • Bơm thủy lực: Đây là bộ phận có chức năng bơm/rút dầu thủy lực vào/ra khỏi piston để nâng/hạ dock cho phù hợp với chiều cao của thùng xe cont.
 • Tủ điện điều khiển: Bộ phận này có chức năng điều khiển toàn bộ Dock thông qua các nút bấm trên tủ điện. Do không phải tác động trực tiếp lên thiết bị, do đó, doanh nghiệp có thể giảm bớt nhân công, thời gian vận hành dock, đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng, vận hành thiết bị.
Sàn nâng hạ thủy lực - Hệ thống thủy lực sàn nâng thủy lực
Hệ thống thủy lực sàn nâng thủy lực

Nguyên lý hoạt động sàn nâng hạ thủy lực

Sàn nâng thủy lực hoạt động và vận hành dựa trên nguyên lý nâng hạ thủy lực/nguyên lý truyền lực chất lỏng. Trong đó, các xilanh đóng vai trò chuyển hóa năng lượng thủy lực thành động năng, giúp sàn nâng có thể nâng lên, hạ xuống.

Cụ thể:

 • Trên tủ điện, nhấn “ON”, bơm thủy lực sẽ bơm dầu thủy lực vào hệ thống piston, sau đó, thủy lực này sẽ được chuyển hóa thành động năng, nâng dock lên cao.
 • Thả nút “ON”, dầu sẽ được bơm thủy ực rút khỏi hệ thống piston, sau đó hạ dock xuống.

Cụ thể về nguyên lý hoạt động của sàn nâng thủy lực, xem thêm tại đây >>> https://tudonghoa88.com/nguyen-ly-hoat-dong-san-nang-thuy-luc-la-gi

Sàn nâng hạ thủy lực - 3 mức độ nâng hạ của sàn nâng thủy lực
3 mức độ nâng hạ của sàn nâng thủy lực

Trên đây là thành phần cấu tạo chi tiết cũng như nguyên lý hoạt động của sàn nâng hạ thủy lực. Để nhận tư vấn và báo giá chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ TỰ ĐỘNG TÂN PHÁT

 • Địa chỉ: VT32, LK4, KĐT Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh trì, Hà Nội
 • Hotline: 0963 966 866
 • Email: tudonghoa88@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *