Sử dụng Dock Leveler an toàn, hiệu quả

Dock - Sàn nâng thủy lực được sử dụng nhiều trong các kho xưởng, bến bãi

Dock Leveler hay sàn nâng thủy lực là thiết bị hỗ trợ xe nâng trong quá trình bốc xếp hàng hóa lên/xuống thùng container. Bên cạnh những ưu điểm nổi bật như tăng năng suất, hiệu quả bốc xếp hàng, rút ngắn thời gian, giảm chi phí và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Thì trong quá trình vận hành dock cũng có một số rủi ro nhất định. Dưới đây là một số mẹo vận hành sàn nâng an toàn.

Dock - Sàn nâng thủy lực được sử dụng nhiều trong các kho xưởng, bến bãi
Sàn nâng thủy lực được sử dụng nhiều trong các kho xưởng, bến bãi

Có nhân viên hỗ trợ khi vận hành dock

Khi vận hành sàn nâng thủy lực, thông thường sẽ chỉ có nhân viên lái xe nâng tham gia bốc xếp hàng hóa. Họ là người bấm công tắc vận hành sàn nâng và cũng là người lái xe, trực tiếp lái xe nâng chở hàng đi vào thùng container.

Tuy nhiên như vậy, rất nhiều rủi ro có thể xảy ra bởi  tầm nhìn của người lái xe nâng sẽ bị hạn chế, không có những hỗ trợ từ bên ngoài. Đặc biệt nguy hiểm khi không gian làm việc thiếu sáng, khó nhận biết được các vật cản trên tuyến đường di chuyển của xe nâng. Đồng thời, khi tầm nhìn bị hạn chế, người lái xe nâng có thể đi chệch khỏi mặt sàn nâng, gây đổ hàng hóa và nguy hiểm cho người lái xe.

Khi có một nhân viên hỗ trợ bên ngoài, tài xế xe nâng sẽ được chỉ dẫn đường đi chính xác, đồng thời nhận cảnh báo nguye hiểm trên tuyến đường di chuyển của xe nâng hàng, hay có thể giúp tài xế quan sát và đánh giá hàng có đang bị xếp quá cao, chạm mép thùng công không.

Dock - Khi vận hành sàn nâng, bên cạnh lái xe nâng thì cần có nhân viên hỗ trợ bên ngoài để đảm bảo an toàn cho tài xế
Khi vận hành sàn nâng, bên cạnh lái xe nâng thì cần có nhân viên hỗ trợ bên ngoài để đảm bảo an toàn cho tài xế

Đào tạo kiến thức chuyên môn cho nhân viên vận hành

Bên  cạnh các kiến thức về lái xe nâng, quy trình bốc xếp hàng hóa diễn ra như thế nào,…nhân viên lái xe và nhân viên hỗ trợ cần có những kiến thức về vận hành sàn nâng thủy lực an toàn.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng sàn nâng thủy lực, bên cạnh kiến thức của nhân viên vận hành, bản thân sản phẩm cũng đã được trang bị rất nhiều những bộ phận an toàn như: cảnh báo chống kẹt, thanh chống an toàn, hệ thống dừng, khóa khẩn cấp,…

Vệ sinh sạch sẽ khu vực làm việc

Trước khi thực hiện quá trình bốc xếp hàng hóa từ ho lên thùng container, nhân viên kho hàng cần lưu ý dọn dẹp sạch sẽ khu viwcj làm việc, cả không gian nhà kho, mawtju sàn nâng và hố dock.

Khi dọn dẹp xong cần đảm bảo, mặt sàn nâng không có mảnh vụn, không có quá nhiều bụi bẩn. Bên cạnh đó, hố Dock cũng cần được quét dọn sạch sẽ nhằm đảm bảo không có vật lạ rơi vào trong gây kẹt xilanh.

Dock - Đảm bảo khu vực hoạt động của sàn nâng thủy lực được vệ sinh sạch sẽ
Đảm bảo khu vực hoạt động của sàn nâng thủy lực được vệ sinh sạch sẽ

Giữ khoảng cách an toàn khi vận hành Dock

Như đã phân tích, trong quá trình vận hành dock, chỉ cần tài xê lái xe nâng và một nhân viên hỗ trợ bên ngoài. Tuy chỉ có 2 người trong khu vực làm việc, vẫn cần phải đảm bảo khoảng cách an toàn.

Khoảng cách an toàn này sẽ giúp hàng hóa không bị rơi vào người nếu xe nâng trượt khỏi mặt sàn nâng và làm rơi hàng hóa.

Bên cạnh đó, cần đảm bỏa khu vực lắp đặt sàn nâng đủ rộng và thoáng, ít người qua lại. Điều này sẽ giúp đảm bảo sự an toàn cho những người xung quanh.

Vận chuyển hàng đúng trọng tải

Mỗi chiếc sàn nâng thủy lực đều có tải trọng tối đa được quy định bởi nhà sản xuất. Các sản phẩm sàn nâng tiêu chuẩn trên thị trường có mức tải trọng dao động tử 6-15 tấn.

Khi sử dụng sàn nâng, người dùng cần đảm bảo trọng tải hàng hóa không vượt quá mức tải cho phép của sàn nâng. Khi sử dụng vượt quá tải trọng cho phép, sàn nâng sẽ giảm tuổi thọ, xuống cấp nhanh chóng, đồng thời, mặt sàn dễ bị cong vênh và xilanh bị hỏng do hoạt động quá công suất.

Ngoài ra, khi hàng hóa được xếp quá nhiều trên xe nâng (cao hơn mép thùng cont) có thể làm xe nâng và hàng hóa không thể di chuyển vào bên trong thùng cont.

Cần bảo dưỡng Dock Leveler định kỳ

Sàn nâng thủy lực và thiết bị thường xuyên tiếp xúc và làm việc với các kiện hàng có tải trọng lớn, tần suất liên tục nên cần được bảo dưỡng định kỳ để đánh giá được mức độ hoạt động, vận hành và tính ổn định của sàn nâng.

Khi nào cần bảo dưỡng sàn nâng thủy lực?

  • Xilanh thủy lực hết dung môi, khi hoạt động bị phát ra tiếng
  • Cao su giảm chấn bị mòn, không còn tính đàn hồi cao
  • Bề mặt sàn nâng bị bong sơn
  • Có nhiều bụi bẩn ở trong dock

Việc định kỳ bảo dưỡng sàn nâng thủy lực sẽ giúp thiết bị hoạt động ổn định, an toàn, nâng cao tuổi thọ và kéo dài thời gian sử dụng, hạn chế chi phí sửa chữa và bảo dưỡng.

Để nhận tư vấn và báo giá, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TỰ ĐỘNG TÂN PHÁT

  • Địa chỉ: VT32, LK4, KĐT Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội
  • Hotline: 0963 966 866
  • Email: tudonghoa88@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *